Binh lủng là gì? 4 cách xếp bài mậu binh không bị lủng

Với những ai đã từng chơi qua bài mậu binh hầu như đều đã biết binh lủng là gì. Thế nhưng nếu là người chơi mới ắt hẳn anh em vẫn còn khá xa lạ với khái niệm này. Bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết về khái niệm binh lủng cũng như chia sẻ cho anh em các cách xếp bài mậu binh không lủng rất hiệu quả. 

Link vào W88 #1Link vào W88 #2Link vào W88 #3

Binh lủng là gì?

Binh lủng là gì

Binh lủng là thuật ngữ mô tả trường hợp các cây bài sắp xếp sai quy tắc trong bài Mậu binh hay là Binh xập xám. Khi chơi Mậu binh, mỗi người chơi cần xếp bài của mình thành 3 chi khác nhau hay còn gọi là binh bài.

Việc binh bài này vô cùng quan trọng và sẽ quyết định đến thắng thua của toàn bộ trò chơi. Nếu người chơi không nắm rõ những quy định khi xếp bài mà binh lủng thì sẽ bị tính là thua trắng ngay lập tức. 

Binh lủng là điều tối kỵ trong bài Mậu binh mà bất cứ ai cũng nên né tránh. Không chỉ khiến anh em thua đậm tiền mà binh lủng còn thể hiện anh em là 1 người chơi còn non tay. Từ đó, sẽ mang về nhiều bất lợi cho anh em trong các ván bài tiếp theo. 

Các trường hợp binh lủng thường gặp

Để tránh rơi vào trường hợp binh lủng, trước tiên người chơi cần nắm rõ khi nào sẽ bị tính là binh lủng như sau:

Khi xếp bài không theo đúng quy tắc

Mỗi người chơi sẽ nhận về 13 lá bài sẽ phải xếp bài thành 3 chi theo thứ tự là 2 chi đầu có 5 lá, chi cuối 3 lá. Khi anh em đảo lộn thứ tự giữa các chi với nhau như cho chi bài 3 lá nằm ở chi đầu hoặc giữa thì sẽ đi ngược lại với quy tắc binh bài. Do đó, sẽ bị tính là binh lủng và sẽ thua trắng. 

Khi các chi bài có độ mạnh yếu không đúng theo thứ tự

Trong bài mậu binh, độ mạnh yếu của các chi luôn được cố định như sau: Chi đầu > chi giữa > chi cuối. Khi người chơi xếp chi sai với quy tắc này thì cũng chính là binh lủng.

Khi chi giữa hoặc chi cuối Mậu thầu

Các trường hợp binh lủng thường gặp

1 quy tắc bất di bất dịch là Mậu thầu luôn phải được đặt ở chi đầu tiên. Khi người chơi hoán đổi vị trí đặt vào chi giữa hoặc chi cuối cũng sẽ bị rơi vào trường hợp binh lủng.

Xếp 5 lá đồng chất hoặc là thùng phá sảnh ở chi cuối

5 lá đồng chất và thùng phá sảnh là những chi bài rất mạnh, chỉ có thể đặt chi đầu hoặc chi giữa. Chi cuối là chi 3 lá. Do đó người chơi không được xếp các chi bài trên ở chi cuối nếu không muốn bị tính là binh lủng.

Kinh nghiệm khi xếp bài mậu binh không lủng

Khi đánh Mậu binh, mục tiêu của những người chơi là xếp bài để tạo thành 3 chi mạnh nhất có thể thì mới có cơ hội để giành được chiến thắng. Để hạn chế việc binh lủng, chúng tôi gợi ý một số cách xếp bài cơ bản như sau:

Xếp bài từ yếu đến mạnh

Khi nhận về 13 lá bài, người chơi nên chọn lọc lại và xếp lá bài yếu nhất đặt vào chi cuối. Sau đó, xếp tăng dần lên ở chi giữa và chi đầu. Từ đó, khi tiến hành so bài thì nếu chi đầu bị thua thì 2 chi sau với các lá bài mạnh nhất vẫn sẽ có khả năng giành chiến thắng cao.

Đây là cách xếp bài cơ bản nhất trong tất cả các cách xếp bài mà người chơi nên nắm rõ để có thể áp dụng thành công và mang về hiệu quả cao. 

Xếp bài theo dạng sảnh – thùng – cù lũ

Sảnh, thùng hay cù lũ là những liên kết bài rất mạnh, vì thế người chơi phải đặt chúng ở ngay chi đầu tiên hoặc ở chi giữa là tốt nhất. Còn chi cuối chỉ cần đặt các cây bài yếu hơn như mậu thầu là đã có thể tạo được 1 bộ bài mạnh và gia tăng khả năng chiến thắng. 

Tuy nhiên, anh em cần lưu ý thêm liên kết bài ở chi đầu luôn phải lớn hơn chi giữa nhé. Nếu không theo quy tắc này rất có thể sẽ ngay lập tức rơi vào trường hợp binh lủng và thua trắng. 

Xếp theo dạng ba đao

Chiến lược xếp bài này gợi ý cho anh em đặt sảnh ở chi đầu, còn chi giữa và cuối thì gồm 3 bộ đôi có giá trị tùy ý theo cách tính toán của người chơi. Ngoài ra, đặt đôi mạnh nhất ở chi giữa hoặc cuối cũng là 1 cách xếp hiệu quả không kém. 

Nếu để đôi mạnh nhất ở chi giữa thì được gọi là 3 phé bắn. Nếu để đôi mạnh nhì ở giữa thì sẽ gọi là 3 phé thủ. Khi tiến hành đọ bài, nếu chi đầu tiên thua thì chi giữa vẫn có khả năng cao sẽ chiến thắng khi sở hữu những đôi mạnh. 

Xếp theo dạng phé dương

Kinh nghiệm khi xếp bài mậu binh không lủng

Cách xếp bài này rất hiệu quả khi người chơi sở hữu nhiều đôi. Thứ tự xếp bài hiệu quả sẽ là 2 đôi ở chi đầu tiên, 1 đôi mạnh nhất nằm ở chi giữa và 1 đôi ở chi cuối. 

Kỹ thuật này khá dễ nắm bắt và dễ ghi nhớ. Tuy nhiên, tùy vào kinh nghiệm cá cược của từng người mà sẽ linh hoạt trong việc lựa chọn đôi bài nào và nằm ở chi nào. 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi binh lủng là gì cũng như gợi ý cùng anh em cách tránh binh lủng hiệu quả nhất. Nếu anh em là người chơi mới hoặc chưa có kinh nghiệm đánh mậu binh thì những cách xếp bài mậu binh không lủng trên đây rất hữu ích và đáng để học hỏi. Chúc anh em thành công!