Đá luân lưu là gì? Quy định về luật đá luân lưu sân 11

Với khán giả yêu thích bóng đá, chắc hẳn sẽ không cảm thấy quá xa lạ với cụm từ “đá luân lưu”. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa thực sự hiểu đá luân lưu là gì? Khi nào thì trọng tài sẽ quyết định cho đội bóng hưởng cú sút luân lưu? Vậy độc giả hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài phân tích sau đây của Choicacuoc.com nhé. 

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu được hiểu là một loạt sút penalty trên chấm 11m. Sút luân lưu sẽ được thực hiện sau khi kết thúc hai hiệp đá phụ (30 phút) nhưng vẫn chưa phân được thắng bại.

Cú đá luân lưu sẽ được thực hiện tương tự như đá phạt đền. Cụ thể cú đá này chỉ được thực hiện bởi 1 thủ môn đội này và 1 cầu thủ của đội đối phương. Trong loạt sút luân lưu, mỗi đội sẽ có cơ hội thực hiện 5 quả đá xen kẽ. Đội thực hiện thành công nhiều lượt đá hơn sẽ dành chiến thắng. Lưu ý số quả luân lưu không được tính vào tổng số bàn thắng.

Đá luân lưu được đánh giá là loạt sút “cân não” nhất trong bóng đá. Chính vì thế người thực hiện quả sút này sẽ mang trong mình sức ép tâm lý rất lớn. Thực tế đã cho thấy có một số cầu thủ đá hỏng quả 11m. Chính điều này khiến họ phải chịu tổn thương nặng nề về mặt tinh thần, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả sự nghiệp.

Đá luân lưu

>> Soi kèo C1

Quy định khi đá luân lưu

Trọng tài sẽ tung đồng xu lên để xác định đội bóng được quyền thực hiện cú đá trước và lựa chọn khung thành. Bên cạnh đó, loạt đá luân lưu cũng cần phải được tuân thủ theo đúng những quy định sau:

– Mỗi đội sẽ chọn ra 5 cầu thủ để thực hiện 5 quả đá luân lưu. Thứ tự thực hiện sút luân lưu cho các cầu thủ do mỗi đội tự quyết định.

– Bất cứ cầu thủ nào còn lại trên sân đều có thể đóng vai trò thủ môn. Người này không nhất thiết phải là cầu thủ chơi ở vị trí thủ môn trước đó trong thời gian diễn ra trận đấu.

– Tất cả cầu thủ (trừ người được chỉ định thực hiện cú sút và thủ môn) phải đứng trong vòng tròn trung tâm của sân. Họ cũng không được quyền chạm vào bóng.

– Cú đá chỉ được thực hiện duy nhất một lần. Một khi đã đá, người sút sẽ không được chạm lại vào bóng. Chỉ trọng tài mới là người có quyền quyết định đá lại.

– Mỗi cú sút sẽ được thực hiện trên chấm phạt đền. Quả bóng sẽ đặt cách đường cầu môn 11m, đồng thời cách đều hai đường biên dọc. Đá luân lưu sẽ được thực hiện ngay sau khi trọng tài ra hiệu. Lượt sút của cầu thủ sẽ bị hủy bỏ (Xem như là không thành công) nếu cầu thủ này không có mặt trên sân đúng thời điểm để thực hiện.

– Thủ môn phải đứng ở vị trí giữa hai cột dọc của khung thành, đồng thời đứng trên đường cầu môn cho đến khi quả bóng được đá đi. Trong lúc chuẩn bị đá luân lưu, thủ môn chỉ được phép nhảy tại chỗ, vung tay, hoặc di chuyển sang hai bên dọc đường cầu môn.

– Lượt sút luân lưu có thể kết thúc ngay nếu tỷ số luân lưu đã ở khoảng cách không thể san bằng. Nếu sau 5 lượt sút luân lưu, hai đội thực hiện thành công số quả đá như nhau thì mỗi đội sẽ tiếp tục thực hiện lần lượt một quả đá. Hai đội sẽ  sút đến khi nào thành công. Đội nào đá trượt lúc này sẽ thua ngay lập tức.

Quy định khi đá luân lưu

Trên đây là một số thông tin thú vị về cú đá phạt luân lưu mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Trang tin của chúng tôi sẽ còn cập nhật thêm nhiều kiến thức bóng đá siêu thú vị khác, mời anh em cùng đón đọc và ủng hộ nhé.