Seagame mấy năm có 1 lần? Những điều thú vị về Seagame

Seagame là một trong những sự kiện thể thao đặc biệt của các nước trong khu vực Đông Nam Á đã và đang thu hút đông đảo sự quan tâm từ fans hâm mộ. Tuy nhiên Seagame mấy năm có 1 lần thì những ai mới quan tâm chưa hẳn đã nắm rõ được.

Nhắc tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay còn được gọi tắt là Seagame, chắc chắn người dân tại khu vực nơi đây không ai là không biết đến. Bên lề những hoạt động thể thao sôi nổi hấp dẫn, đây còn được coi như một niềm tự hào của họ. Thế nhưng Seagame là gì? Seagame mấy năm có 1 lần? Trong bài viết dưới đây Dự Đoán Org sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Seagame là gì? Seagame mấy năm có 1 lần?

Seagame là gì? Seagame mấy năm có 1 lần?

Seagame là gì? Seagame diễn ra mấy năm 1 lần? Seagame (hay còn có tên gọi khác là Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay với tên gọi Tiếng Anh là Southeast Asian Games) là 1 sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ của Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Năm 1959, kỳ Seagame đầu tiên được tổ chức với tên gọi “SEAP Seagame”. Từ SEA trong Seagame không có nghĩa là biển cả mà là từ viết tắt tiếng Anh của từ “South East Asian”. Những môn thể thao trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á sẽ được tổ chức dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic châu Á thể theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.

Seagame được coi là sân chơi cho các vận động viên của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Ngoài việc thi đấu thể thao, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á khi tham gia Seagame còn có cơ hội giao lưu và gắn kết tình đoàn kết.

Ý nghĩa của Seagame

Seagame là một giải đấu thể thao dành cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Seagame không chỉ đóng góp một phần lớn cho thể thao trong khu vực mà Đại hội Thể Thao này còn mang thêm nhiều ý nghĩa khác đối với các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á.

Bằng việc thông qua các hoạt động giao lưu thể thao, Seagame góp phần thúc đẩy sự phát triển hơn nữa về kinh tế, xã hội và còn cải thiện được ranh giới giàu nghèo giữa các nước trong khu vực. Điều này đã tạo nên những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ và mới mẻ trong sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung và trong lĩnh vực thể thao nói riêng.

Tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn nhờ có Seagames, bên cạnh đó quan hệ đối ngoại giữa các quốc gia cũng sẽ cởi mở và hòa nhã hơn. Các vận động viên đến từ các quốc gia khác nhau khi tham gia thi đấu Seagame sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn tại môi trường đa quốc gia. Nhờ đó mà gắn kết được mối quan hệ tình cảm anh em giữa các dân tộc ở Đông Nam Á.

Seagame mấy năm có 1 lần?

Seagame mấy năm có 1 lần?

Theo những quy định mà Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã ban hành thì sự kiện thể thao này sẽ được tổ chức trong vòng 2 năm 1 lần, được diễn ra vào những năm lẻ. Trước khi điều chỉnh những thay đổi hay quy định chi tiết về lịch thi đấu thì đều phải thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế rồi mới được ban hành quy định mới.

Sẽ có một quốc gia chuyên đăng cai đứng ra tổ chức trong mỗi một kỳ Seagame. Thứ tự quốc gia tổ chức Seagame được phân chia ra lần lượt theo thứ tự trong bảng chữ cái Tiếng Anh. Trường hợp đến lượt quốc gia tổ chức mà không thể tiến hành tổ chức được dù bất kỳ lý do gì cũng đều phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất là 1 năm để làm việc lại.

Các quốc gia sẽ có cơ hội quảng bá văn hóa đất nước và con người thông qua mỗi kỳ đăng cai tổ chức Seagame. Đồng thời những dịp này cũng giúp người dân của quốc gia đăng cai có thêm được cái nhìn mới mẻ và yêu thích Seagame hơn. Nguồn lợi về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức đăng cai Seagame cũng tăng lên đáng kể khi nhìn vào khoản doanh thu trong mùa Seagame đi qua.

Có bao nhiêu quốc gia tham dự Seagame?

Có bao nhiêu quốc gia tham dự Seagame?

Seagame sẽ bao gồm 11 quốc gia thành viên thuộc khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Philippines, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Singapore, Đông Timor và Brunei. Tuy nhiên, các quốc gia sẽ không bắt buộc phải hoàn toàn có mặt đầy đủ và tham gia theo từng kỳ của Đại hội. Ngay trong mùa Seagame đầu tiên cũng chỉ có 6 quốc gia tham dự đó là: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Singapore. Phải tới kỳ Seagame năm 2003 mới có mặt đầy đủ tất cả 11 quốc gia trong khu vực tham dự.

Seagame có bao nhiêu môn thể thao?

Quốc gia đăng cai tổ chức Seagame sẽ phải chọn tối thiểu 22 môn thể thao theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Cơ cấu cụ thể như sau:

  • Hai môn thể thao bắt buộc từ Nhóm 1 là thể thao dưới nước và điền kinh.
  • Ít nhất phải có 14 môn thể thao từ Nhóm 2. Đây là nhóm các môn thể thao bắt buộc phải có tại Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á.
  • Nhóm 3 phải có tối đa 8 môn thể thao thi đấu đó là đánh cầu, bóng chày, thể hình, võ gậy, bơi chèo, cờ vua, khiêu vũ thể thao, bóng sàn, bóng ném và kiếm thuật. Thêm vào đó là các môn thể thao phối hợp 5 môn hiện đại như trượt patin hay trượt ván, dù lượn, đá cầu, đua thuyền, bóng bầu dục, bóng mềm, quần vợt mềm, leo núi thể thao, chèo thuyền truyền thống và võ vovinam.
  • Quy ước mỗi một môn thể thao đều không được phép chiếm quá 5% tổng số huân huy chương. Ngoại trừ môn thể thao dưới nước, điền kinh và môn bắn súng. Đối với từng môn thể thao và sự kiện, ít nhất phải có 4 quốc gia tham dự. Những môn thể thao thi đấu trong Đại hội thể thao châu Á và Thế vận hội cũng phải được ưu tiên hàng đầu.

Số lá cờ phải treo tại điểm thi đấu Seagame

Số lá cờ phải treo tại điểm thi đấu Seagame

Bên cạnh 11 lá cờ đại diện cho 11 nước thành viên của khu vực Đông Nam Á thì tại những địa điểm thi đấu Seagame bắt buộc phải treo thêm một lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á nữa. Lá cờ này mang sắc xanh lam nhạt, tượng trưng cho màu của nước hay màu của mây trời bao quanh các quốc gia Đông Nam Á. Giữa lá cờ có 11 vòng tròn màu vàng tượng trưng cho 11 quốc gia thành viên trong khu vực. Những vòng tròn này được kết lại với nhau để nói lên tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị của các nước thành viên.

Như vậy, thắc mắc Seagame mấy năm có 1 lần đã được giải đáp. Bạn hãy nhớ, Seagame được tổ chức thường niên 2 năm 1 lần vào những năm lẻ để tiện theo dõi và không bị lỡ một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á cực hấp dẫn nào nhé. Theo dõi thêm nhiều bài viết trên website W88pk.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.