Việt vị là gì? – Lỗi việt vị được quy định thế nào?

Mỗi khi xem bóng đá, chúng ta thường hay nghe các BLV nhắc đến lỗi việt vị. Vậy việt vị thực chất là gì? Cách xử lý ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết ngắn sau đây của Choicacuoc.com nhé.

Khái niệm việt vị

Khái niệm việt vị

Hiểu đơn giản thì việt vị tức là vượt qua vị trí. Khá nhiều khán giả thường đọc nhầm việt vị với liệt vị. Việt vị trong tiếng Anh được dịch là Offside. Lỗi việt vị được đánh giá là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá. Đây chính là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. đấu.

Các tình huống dính lỗi việt vị trong bóng đá

Trong thi đấu bóng đá, một cầu thủ được coi là việt vị khi thỏa mãn đồng thời 4 điều kiện sau:

– Cầu thủ phải đứng ở phần sân của đối phương (thủ môn được tính là cầu thủ của đối phương).

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng ở giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với trái bóng. (thủ môn được tính là cầu thủ của đối phương).

– Cầu thủ phải tham gia vào đường bóng đó. (thủ môn được tính là cầu thủ của đối phương).

– Cầu thủ phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

>> Đăng ký W88 tặng 90k 

Các tình huống không dính lỗi việt vị trong bóng đá

Các tình huống không dính lỗi việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị coi là phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ đó đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau đây:

– Nhận bóng từ quả phạt góc.

– Nhận bóng từ quả ném biên.

– Nhận bóng từ quả phát bóng.

Cách xử phạt lỗi việt vị

Cách xử phạt lỗi việt vị

Tất cả các trường hợp dính phải lỗi việt vị đều sẽ bị trọng tài thổi phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị, sau đó họ sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. 

Cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều có quyền cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi. Nếu trường hợp trọng tài đã thổi phạt lỗi việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới của đối phương, lúc này bàn thắng sẽ không được công nhận. Lúc này thì thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội đối phương sẽ có quyền phát bóng lên.

Cách phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị được đánh giá là một trong số những kỹ năng cực kỳ cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị sẽ được coi là thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng ở vị trí cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo phải lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và tiến hành ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể đem đến rất nhiều lợi thế. Thế nhưng cầu thủ ở vị trí tiền đạo phải có sự nhạy bén và tốc độ. 

Cách 1: Cầu thủ tấn công của đội bóng sẽ đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên là phải di chuyển thật nhanh, làm sao để di chuyển qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm vào khung thành.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự ly gần thì lúc đó hãy ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và tiến hành đá bóng vào khung thành. Đây được đánh giá là một trong số những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.

Hy vọng qua bài viết ngắn này, độc giả đã hiểu rõ thế nào là việt vị cũng như nhận biết được lỗi việt vị trong các trận đấu. Độc giả hãy tiếp tục ủng hộ trang tin để đội ngũ tác giả của chúng tôi sớm cho ra những bài viết bóng đá siêu chất lượng khác nhé.